Diễn đàn thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam- Campuchia

20/11/2017, 09:04

Diễn đàn thúc đẩy thương mại, đầu tư Việt Nam Campuchia năm 2017 đã tạo điều kiện kết nối hiệu quả doanh nhân hai nước, đồng thời là cơ hội thiết thực để các doanh nghiệp nêu lên những vướng mắc đối với hoạt động quản lý thương mại, đầu tư của hai nước ,qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương Việt Nam - Campuchia.

Ngày 20/11, Bộ Công thương đã chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức “Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam  – Campuchia năm 2017” tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia. Tham dự Diễn đàn có khoảng 300 đại biểu đến từ hai nước, gồm đại diện Đại sứ quán Việt Nam, đại diện Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, Bộ Công thương, Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thương vụ tại Campuchia, Bộ Thương mại, Phòng Thương mại, Hội đồng Phát triển Campuchia, cùng khoảng 250 doanh nghiệp Việt Nam, Campuchia.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Trác Toàn cho biết năm nay là tròn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Từ đầu năm đến nay, các bộ ngành, địa phương 2 nước đã phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công nhiều hoạt động quan trọng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân nhân,... góp phần đưa mối quan hệ hữu nghị, truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia tiếp tục phát triển, vì lợi ích của nhân dân hai nước. 

Đại diện các Bộ, Ban, ngành của Việt Nam và Campuchia đánh giá cao kết quả hợp tác về thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua.

Ông Đỗ Quốc Hưng, Phó Cục trưởng Cục thị trường Châu Á – Châu Phi, Bộ Công thương cho biết Việt Nam luôn nằm trong top 5 nước có giá trị đầu tư lớn nhất tại Campuchia và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia với tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2010 – 2016 vào khoảng 16%. Hiện nay, hai nước đang nỗ lực hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý cho hoạt động thương mại, tạo điều kiện ưu đãi cho doanh nghiệp hai nước như Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam – Campuchia, Quy hoạch tổng thể phát triển thương mại biên giới chung Việt Nam – Campuchia đến năm 2025, tàm nhìn đến năm 2035 và xây dựng Quy chế quản lý chợ biên giới chung giữa hai nước....Đây sẽ là cơ sở để thúc đẩy sự phát triển quan hệ thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại diện của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện Campuchia có 18 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt 58,1 triệu USD Mỹ, đứng thứ 51 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam có 196 dự án đầu tư sang Campuchia, tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD. Hoạt động đầu tư của Việt Nam tại Campuchia tăng nhanh trong thời gian quan, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nông lâm nghiệp, tài chính – ngân hàng – bảo hiểm, viễn thông, các dự án của Việt Nam có mặt tại 18/25 tỉnh/thành phố của Campuchia.

Bộ Thương mại Campuchia khẳng định Campuchia vẫn tiếp tục duy trì chính sách đầu tư mở cửa, cho phép doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, không phân biệt quốc tịch, không hạn chế giao dịch ngoại tệ, kiểm soát vốn và kiểm soát giá của sản phẩm dịch vụ... Trong đó, Bộ Thương mại Campuchia đã có nhiều cải cách sâu rộng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho hoạt động đầu tư kinh doanh tại Campuchia, trong đó có việc điều chỉnh cơ cấu tổ chức của bộ; tự động hóa việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, đăng ký công ty và đăng ký thương hiệu.

Tại Diễn đàn, đại biểu các doanh nghiệp Việt Nam, Campuchia cũng đã có những kiến nghị với Chính phủ hai nước nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác về thương mại, đầu tư trong thời gian tới, như tăng cường quan hệ phối hợp, hợp tác chặt chẽ, thường xuyên cung cấp thông tin về danh mục các lĩnh vực, dự án đầu tư ưu tiên, tổ chức thường xuyên cơ chế đối thoại giữa doanh nghiệp Việt Nam, Campuchia với đại diện của Chính phủ hai nước; tăng cường cải cách thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư; ban hành cơ chế đặc thù cho các doanh nghiệp Việt Nam, tương xứng với mối quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước....

Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Campuchia năm 2017 được tổ chức song hành cùng Hội chợ Thương mại Việt Nam 2017 đang được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh từ ngày 18 - 22/11. Hai hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư quan trọng này được xem là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia 2017.
.

 • Tên đơn vị (Company's name) :
  Tên Tiếng Việt (in vietnamese)
  địa chỉ (add)
  Mã số thuế (tax registration number)
  điện thoại (tel)
  fax
  email
  Họ tên người đăng ký (contact person)
  điện thoại liên hệ (tel)
 • Sản phẩm trưng bày (displayed products) :
 • Chúng tôi xin đăng ký: (we would like to book)
 • Gian hàng tiêu chuẩn (standard package pavillion) :
  Hỗ trợ chi phí gian hàng theo Chương trình XTTM quốc gia
  Gian hàng tiêu chuẩn 9m2 (standard package pavillion 9sqm)
 • vận chuyển (transport) :
  Quý doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu về vận chuyển có thể đăng ký với ban tổ chức tổng hợp và có hướng dẫn cụ thể đến quý doanh nghiệp và đơn vị.
  Enterprise, Units have demands on transport can register with organization board will collect and guide enterprises and units in detailed.
 • Các yêu cầu khác (other requirements) :
 • Hạn đăng ký 6/2020